ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
Image
เที่ยวรอบโลกใน Google Maps เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น ด้วย Immersive View

Google Maps นำ AI ช่วยยกระดับการใช้งาน สร้างโหมด Immersive View ใช้ AI สร้างแผนที่สามมิติของจุดสำคัญๆให้สมจริงยิ่งขึ้น แถมยังเข้าไปสำรวจภายในอาคารได้ด้วย

Google Maps ในปีนี้ได้เอาความสามารถขอว computer vision และ AI มาใช้ประโยชน์มากขึ้น ผนวกเข้าไปกับ Street View และภาพถ่ายทางอากาศเพื่อสร้างโมเดลดิจิทัลของโลกใบนี้  หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ Immersive View ที่เอา AI มาช่วยสร้างโมเดลสามมิติของสถานที่สำคัญๆทั่วโลก ให้เราสำรวจสถานที่ที่ต้องการได้อย่างสมจริงเหมือนไปเดินด้วยตัวเอง เปิดโอกาสให้เราสำรวจสถานที่นั้นๆวางแผนการเดินทางได้ก่อนไปถึงที่จริง เรียกว่าปูทางสู่ Metaverse ก็ว่าได้

ในงาน Google I/O นั้นเขาได้โชว์แผนที่ของกรุงลอนดอน โชว์แลนด์มาร์กที่สำคัญอย่างหอระฆัง Big Ben โดยให้ภาพที่สมจริงแล้วยังแสดงสภาพอากาศ สภาพการจราจร ณ ขณะนั้นได้ด้วย นอกจากนั้นเรายังค้นหาสถานที่ที่น่าสนใจที่อยู่รอบๆ เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร ซึ่งสามารถเดินเข้าไปดูภายในร้านได้ด้วย พร้อมจองโต๊ะล่วงหน้าได้ทันที

 ช่วงแรกนั้น Immersive View จะรองรับการใช้งานบนสมาร์ตโฟนก่อน เปิดเฉพาะบางเมืองก่อนคือ แอลเอ, ลอนดอน, นิวยอร์ก, ซานฟรานซิสโกและโตเกียว ส่วนเมืองอื่นๆจะตามมาในอนาคต

เส้นทางเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

หลังจากท่ี Google เปิดตัวเส้นทางเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในสหรัฐและอเมริกา ซึ่งจะแนะนำเส้นทางที่รถไม่ติด ทำให้ใช้น้ำมันน้อยลง รถปล่อยไอเสียออกมาน้อยลง มาวันนี้ก็ขยายการใช้งานไปยังทวียยุโรป

เรียกว่าทิศทางของ Google Maps นั้น เราจะเห็น AI เข้ามามีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้แผนที่ละเอียดมากขึ้น เพื่อให้ผู้คนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้มีประโยชน์มากขึ้น